Nhiệm vụ đột phá "Năm An toàn giao thông 2012"

Thứ năm - 19/01/2012 22:16 1.214 0
Thực hiện Nghị quyết số 88, ngày 24-8-2011 của Chính phủ về tăng cưọng các giải pháp trong tâm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1702/TTg-KTN, ngày 10-1, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch hành động "Năm An toàn giao thông 2012" (số 17/KH-UBND). Theo đó, nhiệm vụ đột phá của "Năm An toàn giao thông 2012" là:

1. đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT. Tăng cưọng và đổi mới công tác tuyên truyền tới tất cả mọi tầng lớp nhân dân về trật tự ATGT để nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Xây dựng "Văn hóa giao thông" hướng tới một xã hội trật tự, kọ· cương, an toàn trong giao thông. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các doanh nghiệp vận tải, của chủ phương tiện, lái, phụ xe trong đảm bảo an toàn giao thông.

- Trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ: Làm cho mọi người khi tham gia giao thông hiểu rõ quy tắc giao thông; phòng, chống uống rượu, bia đối với lái xe; đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy;

- Trong lĩnh vực an toàn giao thông đường thủy nội địa: Mọi người biết được các quy định về điều kiện phương tiện vận tải và người lái đò trong hoạt động chở khách ngang sông; vận động người đi đò mặc áo phao hoặc sử dụng dụng cụ nổi cá nhân.

2. Tăng cưọng công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiệm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

- Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các lỗi trực tiếp gây tai nạn giao thông như: vi phạm quy định nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, đi không đúng làn đường, tránh vượt sai quy định, vượt đèn đọ, chở quá tải, quá số người quy định, dừng, đỗ sai quy định; không đội mũ bảo hiểm, học sinh, sinh viên chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe mà vẫn điều khiển phương tiện. đẩy mạnh việc áp dụng biện pháp xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông bằng hình ảnh; kết hợp xử lý vi phạm giao thông đến khu dân cư, cơ quan, trường học của người vi phạm.

- Chú trọng tuần tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa; kiên quyết đình chỉ phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, thiếu thiết bị cứu sinh, người điều khiển không có giấy phép theo quy định.

3. Kiên quyết lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ trên các tuyến Quốc lộ và Tỉnh lộ đồng thời chống tái lấn chiếm.

4. Nâng cao kết cấu hạ tầng giao thông; đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường vừa thi công vừa khai thác; kiểm tra, khắc phục các vị trí gây mất an toàn giao thông.

5. Tăng cưọng kiểm tra và xiết chặt quản lý việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

6. Tăng ưọng công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động vận tải khách bằng ô tô, bằng đò ngang; thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp vận tải, các phương tiện vận tải khách; kiểm tra quản lý chặt chẽ điều kiện phương tiện và người lái trước khi xe ra, vào bến; đặc biệt chú trọng kiểm tra thực hiện lộ trình bằng lắp đặt thiết bị giám sát theo quy định.

7. đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm cá nhân và tổ chức vi phạm. Ban hành tiêu chí về an toàn giao thông để bình xét, phân loại thi đua khen thưởng đối với các địa phương, sở, ban, ngành, đoàn thể.

Bảo Ngọc