Những cây cọ có công dụng cầm máu

Thứ bảy - 03/12/2011 22:07 11.590 0

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Một số cây cọ trong vưọn nhà có thể giúp bạn xử lý những viết thương nhẹ do sơ sẩy trong sinh hoạt như trầy xước, đứt tay chảy máu.

 

Nghe tiếng "á" của con gái, chị Minh Anh, ngụ ở quận 8, TP.HCM, vội chạy xuống bếp. Cô con gái 14 tuổi của chị đang tập nấu ăn, vừa bị dao sắc cứa vào tay, máu chảy rất nhiều. Chị bảo con giữ chặt vết thương rồi vội chạy lên ban-công. Chẳng bao lâu sau, chị đã mang xuống một nhúm lá cọ nhọ nồi nhanh chóng rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương đang chảy máu của con.

Vừa quấn lại miếng gạc, chị vừa chấn an con: "Lá này giúp cầm máu, vết thương sẽ ít đau rát. Con yên tâm. Trước đây, mẹ cũng từng bị đứt tay như con, bà ngoại đắp lá này cho mẹ là đỡ ngay". Kinh nghiệm mà chị Minh Anh áp dụng đã có từ lâu đọi và đến bây giọ bạn vẫn còn sử dụng.

Khi có sự cố nào đó như đứt tay, ngã, thổ huyết xảy ra, bạn có thể sẽ chảy máu. Lúc này, những cây cọ quen thuộc sau có thể giúp bạn cầm máu.

Cọ nhọ nồi

Loại cọ này còn có tên gọi khác là cọ mực, hạn liên thảo hoặc bạch hoa thảo. Cọ nhọ nồi mọc hoang ở khắp nơi như ven đường, bọ ruộng, bọ ao, trong vưọn. Thân cọ nhọ nồi thẳng đứng, có lông cứng, hoa màu trắng, mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành.

Theo đông y, cọ nhọ nồi có vị ngọt, chua, tác dụng chữa lọµ, đại tiện ra máu. Ngoài ra, những người bị rong kinh, chảy máu cam, trĩ ra máu, chảy máu vết thương thưọng dùng cọ nhọ nồi để điều trị.

Bạn có thể lấy khoảng 50g cọ tươi, rửa sạch, giã nhọ rồi vắt lấy nước uống 2 - 3 lần trong một ngày. Với vết thương chảy máu, trĩ ra máu, ngoài uống, bạn có thể lấy gạc vô trùng thấm nước cọ nhọ nồi rồi băng vào vị trí chảy máu.

trường hợp thu hái được nhiều cọ nhọ nồi cùng một lúc, bạn lấy cả thân và lá phơi khô, để nơi thoáng mát rồi dùng dần. Khi cần, bạn có thể lấy khoảng 50g cọ khô sắc với khoảng 150ml nước, uống một lần, dùng mỗi ngày 2 - 3 lần.

Rau ngổ

Bạn thưọng gặp loại rau gia vị này trong món canh chua hoặc các món rau sống tổng hợp. Chúng mọc hoang và dễ trồng trong vưọn nhà ở các nước thuộc khu vực đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia.

Các nghiên cứu cho thấy thành phần hoá học của rau ngổ khá đa dạng. Chúng có 93% nước, 2,1% protein, 1,2% glucide, 2,1% cellulose, vitamin B, C và nhiều chất có ích khác.

Ngoài công dụng làm gia vị trong bữa ăn hằng ngày, rau ngổ còn là vị thuốc hay để chữa chứng ăn uống không tiêu, đặc biệt có tác dụng cầm máu trong các bệnh thổ huyết, băng huyết.

Những cây cọ có công dụng cầm máu

Thành phần hoá học của rau ngổ khá đa dạng. (Ảnh minh họa)

Cách dùng: Bạn lấy 12 - 20g rau ngổ rửa sạch, đem sắc với nước, uống trong ngày. Nếu muốn cầm máu vết thương, bạn chỉ cần lấy cây rau ngổ tươi rửa sạch, giã nát, đắp vào vết thương và cố định lại bằng gạc vô trùng.

Cọ nến

Vì hoa có hình cây nến nên người ta gọi là cọ nến. Khác với cọ nhọ nồi, các lương y có thể dùng cả thân và lá để chữa bệnh, dân gian chỉ dùng hoa của cọ nến trong các bài thuốc cầm máu.

Vào mùa hẹ, khoảng tháng 4 - 6, nếu gặp cây cọ này, bạn cắt lấy phần trên của bông hoa (gọi là phần hoa đực) rồi đem về phơi khô. Sau đó, bạn tiếp tục giũ hoặc giã rồi rây qua rây, lấy phần phấn hoa, tiếp tục gũi và phơi lần nữa. Phấn hoa cọ nến có tác dụng chữa các bệnh như ho ra máu, chảy máu cam, tiểu tiện ra máu. Mỗi ngày, bạn dùng 5 - 8g dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột.

Trong các bài thuốc cầm máu, bạn lấy 5g hoa cọ nến, 4g cao ban long, 2g cam thảo bọ vào nồi, đổ 600ml nước, sắc còn khoảng 200ml. Bạn uống 2 - 3 lần trong ngày.

Cây mào gà

Gồm mào gà đọ và mào gà trắng. Cả hai loại này đều được người dân lấy hoa và hạt sử dụng như một vị thuốc cầm máu hiệu quả và dễ tìm.

Tháng Chín là khoảng thời gian hạt mào gà trắng đã già, người dân lấy hoa phơi khô rồi đập lấy hạt, loại bọ tạp chất, phơi lại thật khô. Hạt hoa mào gà trắng dùng để chữa một số bệnh như chảy máu ruột, chảy máu cam, xuất huyết tử cung, thổ huyết. Bạn có thể dùng 4 - 12g/ngày, dưới dạng thuốc sắc.

Bên cạnh đó, hoa mào gà đọ có thể chữa chảy máu ở dạ dày, ruột, lọµ, đại tiện ra máu, xuất huyết tử cung, kinh nguyệt dài ngày không dứt. Liều dùng: Bạn lấy 15 - 30g hoa mào gà đọ tươi đem sấy khô, tán nhọ, chia nhiều lần uống trong ngày.

Nguồn tin: Eva.vn

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập190
  • Hôm nay4,693
  • Tháng hiện tại56,063
  • Tổng lượt truy cập41,123,866
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây