Thủ tướng yêu cầu công khai danh sách tổ chức, cá nhân vi phạm giao thông

Thứ tư - 23/05/2012 21:37 1.173 0
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Uọ· ban An toàn giao thông quốc gia vừa chủ trì phiên họp của Uọ· ban An toàn giao thông quốc gia về công tác bảo đảm an toàn giao thông từ đầu năm đến nay.

Trong các tháng đầu năm, tình hình trật tự an toàn giao thông có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí. Tai nạn ít nghiêm trọng trở lên xảy ra 3.460 vụ, làm chết 3.031 người, bị thương 2.612 người. So với 4 tháng đầu năm 2011 giảm 929 vụ, giảm 694 người chết và 830 người bị thương.

Tuy nhiên, đáng lưu ý là, tai nạn đặc biệt nghiêm trọng lại xảy ra 37 vụ, làm chết 98 người, bị thương 89 người. So với 4 tháng cùng kỳ năm 2011 tăng 7 vụ, tăng 7 người chết, 9 người bị thương.

Tình hình tai nạn giao thông thời gian qua cho thấy, số người chết tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao, tai nạn đường thuọ· xảy ra liên tục trong 4 tháng đầu năm, tăng về số người chết và bị thương. Một số vi phạm còn phổ biến như không đội mũ bảo hiểm, uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện, xe chở khách quá tải…

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành Chỉ thị về an toàn giao thông với những chế tài, biện pháp mạnh mẽ hơn nữa về công tác tuần tra xử lý, vận động tuyên truyền, thông báo về nơi làm việc, cư trú của người vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông để nhắc nhở, tạo chuyển biến căn bản trong công tác này từ nay đến cuối năm.

để giảm thiểu tai nạn giao thông, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu tích cực, chủ động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông thưọng xuyên, rộng rãi đến toàn dân, đặc biệt nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin - Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, tăng cưọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; xây dựng nhiều chuyên mục về trật tự an toàn giao thông,  trong đó phê phán tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông. đồng thời cho thông báo công khai danh sách tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Thủ tướng yêu cầu, các cơ quan, tổ chức, địa phương khi nhận được thông báo của cơ quan công an gửi thông báo về người có hành vi vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông phải có biện pháp để nhắc nhở, giáo dục người vi phạm và thông báo kết quả lại cho cơ quan công an. Công an các tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông để thông báo danh sách các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm  pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên báo, đài, truyền thanh địa phương.

Riêng các hành vi vi  phạm nghiêm trọng như chống người thi hành công vụ, uống rượu bia gây tai nạn giao thông, danh sách những người vi phạm gửi về ủy ban An toàn giao thông Quốc gia để ủy ban phối hợp với các cơ quan thông tin, thông báo trên thông tin truyền thông Trung ương.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Thông tin - Truyền thông, các báo, đài  phát thanh truyền hình tỉnh, thành phố mở chuyên mục thông báo vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông theo tuần.

Xử lý nghiêm các trường hợp HS-SV vi phạm giao thông

Bộ Giáo dục - đào tạo vừa có văn bản yêu cầu các Sở giáo dục và đào tạo, các nhà trường tăng cưọng công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa cho học sinh - sinh viên; nhắc nhở học sinh - sinh viên nghiêm túc chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, thực hiện quy tắc giao thông đường bộ; tăng cưọng công tác tuyên truyền trang bị cho học sinh kiến thức về cách phòng, chống tai nạn đuối nước và phải mặc áo phao khi đi đò.

Ngoài ra, các trường hợp học sinh - sinh viên vi phạm Luật giao thông đường bộ, Luật giao thông đường thủy sẽ bị các cơ quan công an, thanh tra giao thông xử lý thông báo về nhà trường. đồng thời nhà trường thông báo lại cho các cơ quan về quyết định xử lý của nhà trường.

V.D (Theo SGGP)