Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ: quản lý, kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định các nguồn vốn ngân sách

Thứ sáu - 14/10/2011 02:42 2.938 0

Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ: quản lý, kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định các nguồn vốn ngân sách

Qua đợt khảo sát của Thưọng trực HđND tỉnh về tình hình thực hiện Nghị quyết 11 tại các địa phương, đơn vị cho thấy, đến nay, cơ bản tỉnh ta đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả việc phân khai, giải ngân các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, góp phần tích cực trong việc kìm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các địa phương đều gặp một số vướng mắc trong việc thanh toán nguồn vốn phân cấp, mua sắm trang thiết bị văn phòng, đồ dùng, dụng cụ dạy học…

       Điển hình như việc mua sắm trang thiết bị văn phòng ở thị xã Gia Nghĩa, huyện đắk Mil; mua trang thiết bị trường học, đồ dùng học tập, bếp ăn nhà trẻ ở Chư Jút... Theo các địa phương thì những hạng mục mua sắm này có giá trị không lớn, nhưng lại liên quan đến an sinh xã hội. Thế nhưng, khi giải ngân nguồn vốn, các địa phương đều không thực hiện được do kho bạc bảo "vướng" nghị quyết. đặc biệt, nhiều đơn vị cho rằng, việc cắt vốn đầu tư đối với một số công trình, hạng mục công trình thời gian qua có phần cứng nhắc và dễ gây tác động ngược đối với một nền kinh tế mới, đang trong giai đoạn cần phải đầu tư nhiều như tỉnh ta hiện nay.

       Theo ông Nguyễn Trung Chính, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh thì thời gian đầu thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, với vai trò kiểm soát, thực hiện hoạt động giải ngân các nguồn vốn, hệ thống Kho bạc Nhà nước tỉnh, huyện cũng gặp không ít khó khăn, lúng túng vì các văn bản hướng dẫn thực thi của các cấp, ngành chức năng ban hành chậm, nên đã nảy sinh một số vướng mắc, thậm chí hiểu nhầm trong quá trình thực hiện. đơn cử như trong nghị quyết nêu rõ tạm dừng hoạt động chi cho việc mua sắm những tài sản có giá trị lớn. Ngoài một số tài sản như ô tô, máy điều hòa nhiệt độ… đã được đưa vào danh mục thì trên thực tế, như thế nào được gọi là tài sản có giá trị lớn lại là một vấn đề gây nhiều tranh luận. Từ đây, việc xử lý cũng đã có những cách làm khác nhau ở một số địa phương. để tháo gỡ vướng mắc trên, ngày 11-3-2011, UBND tỉnh đã có Công văn số 817/UBND-KTTC cho phép các đơn vị vẫn thực hiện việc mua sắm tài sản, thiết bị văn phòng có giá trị dưới 50 triệu đồng. Qua đó, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo kho bạc các địa phương linh động thực hiện việc giải ngân nguồn vốn đối với việc mua sắm trang thiết bị văn phòng có giá trị không quá 50 triệu đồng để đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc, nhất là đối với những phòng, ban mới được thành lập. Mặt khác, theo chủ trương của tỉnh, thời gian qua, Kho bạc Nhà nước tỉnh cũng luôn tạo điều kiện ưu tiên giải ngân đối với các nguồn vốn về giáo dục, y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Cũng theo ông Chính, để tránh tình trạng khó khăn cho các đơn vị trong thanh, quyết toán, thời gian qua, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã triển khai thực hiện nghị quyết với một tinh thần rất cao, nhất là vẫn ưu tiên việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư cho phát triển trong quy định cho phép. Ngoài ra, đơn vị cũng thưọng xuyên nghiên cứu các văn bản của Bộ, ngành liên quan để tham mưu cho tỉnh có những cơ chế linh hoạt, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

       Tính đến cuối tháng 9-2011, toàn tỉnh đã giải ngân được 932,7 tọ· đồng, đạt gần 55% kế hoạch vốn, đảm bảo tiến độ tương đối cao so với cùng kỳ các năm trước. Bên cạnh đó, đối với những nguồn vốn nằm trong quy định tạm ngưng theo tinh thần nghị quyết, Kho bạc Nhà nước tỉnh cũng đã làm tốt công tác tham mưu, giám sát nguồn vốn chi. đến nay, toàn tỉnh có 16 công trình thuộc diện mở rộng quy mô, tăng hạng mục với tổng nguồn vốn trên 23 tọ· đồng thì đều đã tạm ngưng đầu tư. đây là những công trình có vốn đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ, nằm trong quy định tạm ngưng nếu chưa có sự đồng ý trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Kho bạc Nhà nước tỉnh cũng đã và đang kiểm soát chặt chẽ hoạt động chi thưọng xuyên đối với các địa phương, đơn vị. đặc biệt, để đảm bảo tiến độ giải ngân các nguồn vốn theo kế hoạch, đơn vị cũng đang đẩy nhanh hoạt động thu hồi vốn tạm ứng, rốt ráo đốc thúc những chủ đầu tư quyết toán đối với những công trình, hạng mục công trình đã hoàn thành khối lượng. Vì vậy, có thể khẳng định, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã quản lý, kiểm soát nguồn vốn ngân sách khá chặt chẽ, nhất là đối với các danh mục đầu tư, thu chi và hoạt động mua sắm trang thiết bị của các địa phương, đơn vị theo tinh thần linh hoạt, đúng quy định.

       Theo ông Trương Văn Hiển, ủy viên Thưọng trực, Trưởng Ban Kinh tế- Ngân sách HđND tỉnh thì để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2011, với vai trò kiểm soát chi, quản lý hoạt động giải ngân các nguồn vốn từ ngân sách, Kho bạc Nhà nước tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh và quản lý chặt chẽ các hoạt động nghiệp vụ theo tinh thần linh hoạt, để các địa phương, đơn vị giải ngân nguồn vốn một cách hiệu quả, đúng tiến độ.

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: thực hiện
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay741
  • Tháng hiện tại41,085
  • Tổng lượt truy cập40,784,489
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây