Thăm "vương quốc" sâm Ngọc Linh

Thứ ba - 22/05/2012 08:00 1.935 0

Ảnh minh họa

Sâm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm K5 có giá trị kinh tế rất cao. Suốt một thời gian dài, cây sâm này tưởng chừng bị tuyệt chủng do người dân địa phương khai thác quá mức.

để bảo tồn, khai thác có hiệu quả sâm Ngọc Linh, tại tỉnh Quảng Nam và Kon Tum đã quy hoạch vùng trồng sâm, đồng thời tổ chức lực lượng ươm trồng và chăm sóc.

UBND tỉnh Kon Tum đã quy hoạch và giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp đắk Tô quản lý 30 ha rừng nguyên sinh để ươm giống và trồng sâm Ngọc Linh.

Từ trung tâm xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), muốn đi vào vương quốc sâm Ngọc Linh do Chi nhánh Lâm trường Ngọc Linh (thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp đắk Tô) trông giữ, phải vượt qua những đỉnh núi cao chót vót.

Do vậy, vương quốc sâm Ngọc Linh không dành cho những ai yếu bóng vía, sợ độ cao. đồng thời, ai muốn khám phá "rừng nguyên sinh" này trước tiên phải được sự đồng ý của đơn vị quản lý, và trong quá trình tiếp cận với cây sâm phải chấp nhận cảnh "1 kèm 1" - nghĩa là một nhân viên của đơn vị đi kèm với 1 vị khách mà thôi!

Việc này được lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp đắk Tô giải thích ngắn gọn: "Cẩn thận cũng không thừa, vì khu vực này có rất nhiều người lăm le, muốn trộm". Giá sâm Ngọc Linh chính hiệu ngoài thị trường hiện lên cả 100 triệu đồng/kg. Mà đâu phải ai có tiền cũng mua được.

được sự hỗ trợ của Chi nhánh Lâm trường Ngọc Linh, PV Thanh Niên Online đã tiếp cận nơi trồng loại sâm quý giá này.

'Vương quốc' sâm Ngọc Linh 1
Cổng vào khu vưọn ươm và trồng sâm Ngọc Linh luôn kín cửa

'Vương quốc' sâm Ngọc Linh 2
Sâm giống được ươm dưới tán rừng nguyên sinh